Chuỗi sự kiện Gin-Nobel và Diễn Đàn Khởi nghiệp do SANV phối hợp tổ chức

Hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc khánh Thụy Điển ngày 6 tháng 6 và chào mừng 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển từ nhân dân Việt Nam. Tình yêu dành cho Thụy Điển luôn ở trong trái tim mỗi chúng tôi – những người dân Việt Nam. Chúc cho tình hữu nghị hai nước đời đời bền vững!

Từ lễ ký kết thư dự định hợp tác tại Stockholm giữa Bộ Khoa học và Công Nghệ Việt Nam với Viện Karolinkska trước sự chứng kiến của Thủ Tướng hai nước Việt Nam, Thụy Điển cuối tháng 5/2019… cho tới chuỗi sự kiện kết nối những nhà sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Network) và Diễn đàn Nobel (Nobel Discussion) diễn ra tại Hà Nội trong 3 ngày 1-3/6/2019, gọi tắt là GIN-Nobel 2019…

GIN-Nobel 2019 được khởi xướng bởi Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng (DTHIM), được đồng tổ chức với Trường Đại học Y Hà Nội (HMU) và Trường Đại học Tartu của Estonia (UT). Có thể mọi người đã biết: DTHIM là một tổ chức khoa học công nghệ trẻ tuổi trong lĩnh vực Y Dược học, được thành lập theo mô hình sáng tạo của Thụy Điển; HMU là Trường Đại học Y lâu đời và danh tiếng nhất tại Việt Nam, hiện có số lượng giảng viên được đào tạo tiến sỹ tại Thụy Điển nhiều nhất; UT là Trường đại học lâu đời thứ hai tại Bắc Âu – ra đời từ năm 1632 do Vua Thụy Điển Gustav II Aldof thành lập.

Năm nay, chúng tôi – những người trong ban tổ chức đã vô cùng hạnh phúc vì có sự tham gia của Giáo sư Lars Olson – Chủ tịch Hội đồng xét giải Nobel trong lĩnh vực Y học – Sinh Lý học năm 2008 tham gia diễn đàn Nobel. Ông đã có một bài trình bày rất ấn tượng về các giải thưởng Nobel trong lĩnh vực thần kinh học – lĩnh vực mà ông là chuyên gia tại Viện Karolinska.

Nếu sự kiện năm 2018 (Global Health & BIO-IT Conference and Nobel Discussion) do Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng phối hợp với Trường Đại học Tartu tổ chức tại thành phố Hoa Lư Ninh Bình — được coi là sự kiện trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt ra đời, kỷ niệm 1050 Vua Đinh Tiên Hoàng lên ngôi Hoàng Đế và nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng; thì sự kiện GIN-Nobel 2019 đã được coi là sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam Thụy Điển (1969-2019). Đại sứ quán Thụy Điển đã bảo trợ cho GIN-Nobel 2019 dùng logo 50 năm và có một phần trình bày vô cùng hấp dẫn của ngài Johan Alvin – Bí thứ thứ 2 của Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội về ý nghĩa của giải thưởng Nobel với cuộc sống.

1471967f93e976b72ff8.jpg

Có nhiều điều thú vị từ những con số và sự kiện: 6/6/2019 đúng 496 năm Vua Gustav I lên ngôi Hoàng Đế, còn Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng thì 6 năm tuổi. 2019 còn đúng 100 năm Trường Đại học Tartu chính thức trở thành trường Đại học Quốc gia của Estonia. Năm nay, tại GIN-Nobel 2019 Hiệu trưởng Trường Y của Đại học Tartu đã có cuộc hội kiến với Hiệu Trưởng Trường Đại học Y Hà Nội và Chủ tịch Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng. Một điều lý thú nữa là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng thay mặt cho Ban tổ chức nhận được lẵng hoa chúc mừng từ Hiệu Trưởng của Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành trong buổi khai mạc GIN-Nobel 2019.

Chắc chắn Việt Nam – Thụy Điển và những trường Đại học do Vua Thụy Điển thành lập tại Châu Âu (Đại học Tartu, Estonia; Đại học Turku, Phần Lan; Đại học Greiswalds, Đức) sẽ có nhưng mối liên hệ lương duyên với nhau và mối liên hệ lương duyên giữa các Vương Triều.

Nguyễn Thị Thanh Hương (tiến sỹ, bác sỹ)
Đại sứ toàn cầu của mạng lưới cựu du học sinh
Viện Karolinska (Thụy Điển) tại Việt Nam.

Published by swedenalumnivietnam

Mạng lưới cựu sinh viên Việt Nam Thụy Điển, nơi các bạn tìm thấy những câu chuyện nhỏ to của các cựu sinh Việt Nam đã và đang học tập tại đất nước Thụy Điển, những sự kiện được tổ chức bởi mạng lưới và những thông tin khác liên quan đến Thụy Điển.

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: